Finger Style phong cách đệm hát với đàn guitar

Nếu các bạn từng mê mẩn vì những ngón đàn Fingerstyle tuyệt diệu hay đơn giản bạn cũng muốn chơi được như họ dù chỉ một phần nào đó. Hôm nay, dạy guitar hà nội, sẽ hướng dẫn và phần nào giúp bạn có thể tự chơi được một bài hát, phong cách fingerstyle. Với, dạy guitar tại nhà hà nội, sẽ hướng dẫn đơn giản thôi nhưng đủ để những ai chập chững chơi thể loại này hay những ai trước giờ quen chơi đệm hát cũng có thể thực hiện được.

Một số yêu cầu cơ bản :
  1. Nắm vững cách bấm các hợp âm Major (trưởng), minor (thứ), 7, 9, m7, m9. Nếu bạn nào bấm được nhiều hơn thì rất tốt.
  2. Nắm vững nhịp, phách của một bài nhạc. Tối quan trọng khi chơi đàn nói chung và fingerstyle nói riêng.
  3. Biết chơi các điệu của đệm hát (dùng ngón) như: slow, cha cha cha, tango, fox… các bạn nào hay chơi đệm hát chắc chắn biết về các điệu này, nên đây là một yêu cầu để các bạn dùng tay thành thạo hơn mà thôi.


Cùng Bắt đầu nhé !!!
  1. Đầu tiên, để chơi fingerstyle một bài nhạc, một cách đơn giản, hãy đánh lại từng note của bài nhạc đó. Theo cách thông thường là nghe và chơi lại đúng giai điệu từng note một. Để cho dễ dàng các bước sau, các bạn chỉ đánh bằng tay khảy và phân chia mỗi ngón một dây (ngón cái 3 dây bass, còn lại 3 ngón kia là 3 dây). Đánh đàn bằng cách này giúp các ngón tay linh hoạt và dễ dàng cho bước 3.
  2. Sau khi đã chơi và thuộc được giai điệu bài hát, việc tiếp theo là đệm theo bài hát. Sử dụng hợp âm đúng và điệu hợp lý để đệm lại bài hát theo ca sĩ. Các bạn cố gắng không dùng capo, đệm bằng các hợp âm chặn (nếu có), các hợp âm này sẽ rất hữu ích khi chơi fingerstyle.
  3. Tiếp theo, chậm rãi và từ từ, bấm và giữ nguyên hợp âm, sau đó dùng các ngón khác ngón cái của tay đánh để đánh các note của bài hát. Cố gắng xem xét các note được bố trí như thế nào để đánh được dễ dàng. Chuyển hợp âm (theo trình tự bài hát) và lặp lại với các note thuộc hợp âm đó. Quy trình này đòi hỏi kiên nhẫn và chút cố gắng để có thể chơi hết bài. Lưu ý: khi chuyển sang hợp âm mới, ngón cái phải khảy dây bass của hợp âm đó.
  4. Lắng nghe đôi tay mình chơi đàn. Các bạn phải lắng nghe để phát hiện các lỗi sai và sự luống cuống khi chơi. Lúc này, các bạn đã chơi được gần như hoàn thiện rồi.
  5. Lược bỏ những ngón tay bấm thừa khi chơi (do chuyển từ dạng bấm hợp âm sang) nên sẽ có ngón thừa khi bấm giữ 1 hợp âm, bạn lược bỏ nó đi và có thể đặt nó sang vị trí note tiếp theo chuẩn bị khảy (có thể có hoặc không).
  6. Chơi lại toàn bộ bài. Lưu ý: Bass để giữ nhịp, 3 ngón để khảy note, tối giản hết mức các hợp âm để bấm note được nhanh lẹ.

Qua hướng dẫn trên đây vậy là bạn đã chơi được một bài nhạc Fingerstyle theo phong cách đệm hát rồi đấy. Trong fingerstyle, nhịp phách là quan trọng nhất, bạn có thể bỏ rơi một vài note nhạc, nhưng chú ý đừng bỏ rơi nhịp phách.

Chúc các bạn thành công. Các bạn muốn học guitar tại hà nội Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đăng ký học : O168.588.6595 Website: dayguitarhanoi.com