Dạy chơi nhạc Rock với đàn guitar thùng

Bạn rất muốn chơi được guitar với ca khúc nhạc Rock Việt Nam như Bức Tường, Microwave, Thuỷ Triều Đỏ, UnlimiteD. Hay bạn rất khoái các bài hát Hard Rock, Progessive, Internative… nhưng bạn chỉ có một cây Acoustic mộc nhưng muốn chơi cho thật ra chất Rock.

Trong bài viết này hôm nay, dạy guitar hà nội, sẽ hướng dẫn các bạn những thứ thật cơ bản nhất để thoả mãn điều đó của bạn. Sau đó, dạy guitar tại nhà hà nội, sẽ nâng cao giúp việc bạn hoàn toàn có thể tự làm được chơi guitar rock với cây đàn thùng cho mình.

Chúng ta, tạm chia thành 2 loại, Slow Rock và Hard Rock. Loại đầu tiên là loại có tiết tấu chậm, thiên về bass và giọng trầm, có thể chơi bằng các nhạc cụ unplug. Loại thứ 2 thì nghiên nhiều về lead, lick và cần hỗ trợ của thật nhiều nhạc cụ điện tử. Dựa vào 2 thể loại này ta có các cách chơi sau.



Thứ 1. Cách chơi Slow Rock:

Là loại nhạc có thể chơi Unplug nên việc làm cho nó chơi được trên đàn thùng không quá khó. Các bài hát dạng này thường có mô típ là bắt đầu bằng các câu hát trầm, có đoạn solo đầu và tiết tấu rõ ràng lúc đầu tiên. Đoạn điệp khúc nảy lên cao trào và nhanh cùng tiếng trống và bass dồn dập. Vì vậy, chơi thể loại này bạn phải đàn kiểu rải dây hoặc các điệu slow, slowrock dây buông, chơi bằng móng/khảy, không quạt chả. Các hợp âm hay dùng là các hợp âm 9 và hợp âm 5.

Đoạn điệp khúc, các bạn chuyển sang quạt chả, lưu ý, quạt theo điệu Rock. Chú ý cách chơi quạt chả nhấn mạnh vào bass, vì vậy các bạn có thể bấm hợp âm và chỉ quạt các dây bass (lưu ý bấm đầy đủ các hợp âm chặn để chơi quạt chả có bass). Một cái lưu ý nhỏ là các bạn PHẢI chơi hợp âm chặn khi chơi quạt chả trong Rock, BẮT BUỘC. Một sô bài không rõ ràng có điệp khúc, các bạn có thể chơi quạt chả bass từ đầu đến cuối bài hát. Cách này giữ nhịp và giữ được chất Rock của bài hát đó.

Thứ 2. Cách chơi Hard Rock:

Đây là thể loại thiên về gào thét, nhạc cụ điện tử, có sự kích động lớn, vì vậy muốn chơi cho ra sự kích động đó, ko gì khác hơn là phải đàn như muốn đập nát cây đàn. Vậy nên quạt chả từ đầu đến cuối, quạt dây bass thôi, các dây kia dùng các ngón tay trái để hờ lên bịt tiếng, đánh vào sẽ nghe tiếng “bụp bụp”.

Rock thì phải nói về phần quan trọng: LEAD. Lead khác Solo và Lick. Lick là một đoạn nhạc có tiết tấu, lấy làm đặc trưng của bài hát (các đoạn dạo đầu của Beat it, Billie Jean, ….) Solo lại là đoạn nhạc đặc trưng của bài hát, chỉ có 1 đàn và dùng làm bật bài hát lên, thoát khỏi nhàm chán. Lead là đoạn nhạc được phối với nhau, trong đó eguitar là chủ đạo về chạy solo, trống và bass yểm trợ, đôi khi còn có lead của keyboard. Nếu chỉ chơi một mình khó lòng mà chơi được lead (dĩ nhiên), do vậy bạn chỉ có thể chơi được đoạn chạy solo của eguitar. Mỗi bài rock có các cách khác nhau để chạy đoạn này, vì vậy hãy lắng nghe và tập đoạn lead này.

Cũng nên tập lick vì một vài bài hát sẽ yêu cầu chơi đoạn đó trong đoạn đầu tiên của bài. Đôi khi lick cũng có thể là bass của toàn bài. Hợp âm 5 và 9 là các hợp âm hay dùng để chế tạo cũng như chơi Lick.

Cũng hơi khó mà chơi hoàn hảo một bài rock nếu chỉ với 1 cây đàn Acoustic, nhưng vẫn có nhiều cách thay thế những thiếu sót đó nếu bạn biết cách chuyển hoá nó. Rock là phải có cao trào, phải có melody, bass, lick, solo. Bạn tập 3 cái này riêng lẽ, sau đó kết hợp nó lại sẽ chơi thành hoàn chỉnh một bài hát Rock.

Chúc các bạn thành công. Các bạn muốn học guitar chơi Rock với guitar thùng tại hà nội Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đăng ký học : O168.588.6595 Website: dayguitarhanoi.com